Hoạt Động Công Ty
Video Quảng Cáo

Cơ quan quản lý

Hỗ trợ trực tuyến
  • image
    HOT LINE BÁN HÀNG -
    Call: 028 - 6253 1237

Video Quảng Cáo

Tên SP Giá đv tính Nguồn
cá điêu hồng 26,500 kg hungcuong
919.258471
 
hungcuongca..
Cá lóc 39,000 1 KG hungcuong
919.258471
 
hungcuongca..
Cá Tra 25,000 1 KG admin
0913829835
 
vietgrs@yah..
Tôm sú 200,000 1 Kg admin
0913829835
 
vietgrs@yah..
Thống kê truy cập:
 Hôm nay: 120
 Hôm qua: 146
 Trong tuần: 4174
 Trong tháng: 22912
 Trong năm: 561572
 Tổng số: 34564405
Đang Trực Tuyến: 2

Cà Mau: Bệnh đốm trắng tái bùng phát

Thời tiết thay đổi bất thường, vùng nuôi ô nhiễm, con giống kém chất lượng… là nguyên nhân chính gây nên bệnh đốm trắng trên tôm nuôi. Khi ao nuôi xuất hiện dịch bệnh này, người nuôi cần có phương án xử lý thích hợp để tiêu diệt mầm bệnh, tránh lây lan.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Cà Mau có trên 11.772 ha tôm nuôi quảng canh cải tiến và công nghiệp bị bệnh, mức độ thiệt hại từ 40 - 70%. Trong đó có 773 ha tôm nuôi công nghiệp bị nhiễm bệnh đốm trắng và trên 500 ha nhiễm bệnh suy gan tuỵ, còn lại các bệnh khác 253 ha. Ðiều đáng quan tâm hiện nay, dịch bệnh trên tôm nuôi xuất hiện ngày càng nhiều và đang đứng trước nguy cơ lây lan thành dịch.

Người nuôi tôm thường xuyên theo dõi tôm nuôi để phát hiện bệnh sớm phòng trị kịp thời.

Tại cuộc họp giao ban ngành nông nghiệp đầu tháng 10 vừa qua, do Sở NN&PTNT phối hợp với huyện Cái Nước tổ chức, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước Ðoàn Văn Chính cho biết, sau nhiều năm tạm lắng, cùng với các bệnh suy gan tuỵ, đỏ thân, bệnh đốm trắng trên tôm nuôi xuất hiện trở lại ngày càng nhiều, có nguy cơ tái bùng phát thành dịch trên địa bàn huyện. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh và mức độ gây hại rất lớn. Thời gian gây bệnh trên tôm nuôi thường từ tháng nuôi thứ hai trở đi khi mà lượng chất thải nuôi tôm bắt đầu xuất hiện nhiều, môi trường nước ao bị ô nhiễm, gây stress cho tôm, mầm bệnh có thể đã ủ trong tôm hoặc xâm nhập từ bên ngoài vào qua nguồn nước. Thời thiết thay đổi sẽ tạo điều kiện cho các loại vi-rút, vi khuẩn bùng phát gây ra dịch bệnh cho tôm.

Theo nhiều người nuôi tôm, tôm bị bệnh đốm trắng có biểu hiện hoạt động kém ăn nhiều, đột ngột, sau đó bỏ ăn, bơi lờ đờ trên mặt nước hay dạt vào bờ. Vỏ tôm có nhiều đốm trắng ở giáp đầu ngực, đốt bụng thứ 5, 6 và lan toàn thân, đôi khi tôm cũng có dấu hiệu đỏ thân. Khi các đốm trắng xuất hiện, sau 3 - 10 ngày tôm chết hàng loạt.

Ông Phan Văn Ðức, ấp Trần Ðộ, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, cho biết, sau gần 2 tháng thả nuôi, khi đạt trọng lượng gần 100 con/kg, tôm có biểu hiện nổi đầu, đâm vào mé, sau đó chết nhanh. Bắt tôm lên xem kỹ thấy trên thân đầu, ngực có những đốm trắng, rất khó điều trị do tôm chết nhanh và tỷ lệ nhiễm bệnh nhiều.

Ông Trần Văn Của, Chủ tịch Hội thuỷ sản tỉnh, cho biết, bệnh đốm trắng xuất hiện nhiều trong giai đoạn mùa mưa. Ðây là bệnh rất phổ biến vào thời điểm hiện nay, gây rất nhiều khó khăn cho người nuôi tôm.
Ông Nguyễn Thành Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thú y, khuyến cáo, đối với những ao tôm bị bệnh đốm trắng, người nuôi tôm nên xử lý dịch bệnh đúng như hướng dẫn của ngành chuyên môn. Không nên vội vàng cải tạo để thả nuôi ngay, mà nên phơi đầm cải tạo 1,5 - 2 tháng để dứt nguồn bệnh và tái tạo lại môi trường đáy. Thời gian ao nghỉ nên thả cá rô phi để tiêu diệt hết những loài ký chủ trung gian mang mầm bệnh còn sót lại. Ðồng thời, người nuôi tôm cần tuân thủ đúng quy trình nuôi từ khâu chọn giống, xử lý môi trường nuôi phòng, chống dịch bệnh trên tôm đúng kỹ thuật để giảm thiệt hại tới mức thấp nhất.

(Trích nguồn: Báo Cà Mau ngày 08/11/2015)

Ngày cập nhật 2015/11/11 Tác giả: suutam
Cà Mau: Bệnh đốm trắng tái bùng phát

Viết 1 ý kiến

Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Bài viết liên quan (7)
20 năm, tiếng nói từ vùng tôm – lúa
Ngày cập nhật 2015/09/12 Tác giả: suutam 0 Ý kiến 1946 Xem
20 năm là khoảng thời gian quá dài để có thể đánh giá những được - mất mà mô hình tôm – lúa mang lại. Những cách làm hay, những kinh nghiệm qua các lần thất bại, cùng những đề xuất, kiến nghị của những người trong cuộc sẽ là bài học bổ ích cho việc tái cơ..
Chi tiết
Nông, thủy sản “hụt” hàng tỉ USD
Ngày cập nhật 2015/11/06 Tác giả: suutam 0 Ý kiến 1878 Xem
Giá bán giảm mạnh đã làm kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nông - lâm - thủy sản “bốc hơi” 1,82 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm Theo Bộ Công Thương, trong 10 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả nước đạt 134,6 tỉ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ n..
Chi tiết
Kiên Giang: Hiệu quả mô hình nuôi tôm chân trắng
Ngày cập nhật 2015/11/06 Tác giả: suutam 0 Ý kiến 1999 Xem
Qua nhiều năm gặp khó khăn với con tôm sú do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời tiết không thuận lợi, đầu năm 2015, ông Huỳnh Văn Húi, ấp 9A, xã Thuận Hòa (huyện An Minh, Kiên Giang) đã được Trung Tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang chọn để thực hiện thí điểm mô h..
Chi tiết
Ngành tôm ấm dần
Ngày cập nhật 2015/11/11 Tác giả: suutam 0 Ý kiến 1809 Xem
Sau nhiều tháng xuất khẩu gặp khó khăn, kéo theo giá thấp, hiện tôm nguyên liệu tại ĐBSCL có dấu hiệu tăng giá khá mạnh. Người nuôi tôm đang rất phấn khởi sau những tháng ngày trầm lắng giá tôm tăng mạnh trở lại Nhiều hộ gấp rút xuống giống Đ..
Chi tiết
Nuôi tôm công nghiệp: Kiểm chứng mô hình công nghệ cao
Ngày cập nhật 2015/12/02 Tác giả: suutam 0 Ý kiến 2430 Xem
Thực tế đã chứng minh, nhiều năm qua, Cà Mau là tỉnh có tiềm năng rất lớn về nuôi trồng thủy sản, nhất là con tôm với nhiều hình thức nuôi: Nuôi tôm công nghiệp (NTCN), quảng canh cải tiến, quảng canh truyền thống… Những hình thức nuôi này đã thực sự mang..
Chi tiết
Trăn trở nghề nuôi tôm thương phẩm
Ngày cập nhật 2015/12/02 Tác giả: suutam 0 Ý kiến 1971 Xem
Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản (NTTS) tỉnh Ninh Thuận, đầu năm nay, giá bán tôm thương phẩm bắt đầu giảm thấp, trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 9, giá tôm dao động từ 100.000 - 105.000 đồng/kg (loại 100 con/kg), rồi tiếp tục giảm chỉ còn 88.000 - 90..
Chi tiết
Cách nhận biết gà, ngan, vịt ăn chất vàng ô
Ngày cập nhật 2015/12/02 Tác giả: suutam 0 Ý kiến 1781 Xem
Thịt gà, ngan, vịt rất phổ biến trong bữa ăn gia đình, nhưng mới đây Bộ NN&PTNT đã phát hiện chất Vàng ô được trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo màu da vàng hấp dẫn cho gia cầm khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Khi mua gia cầm thịt sẵn,..
Chi tiết
Từ khóa:
Bản quyền thuộc:   Công ty TNHH Giải Pháp Chăn Nuôi Xanh
Địa chỉ: 18/6A ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, Tp HCM
ĐT: (028) 6253 1237 - 3595 1502                Fax: (028) 3710 8943​
sitemap grs.com.vn © 2020

BACK TO TOP