Nuôi tôm tại Việt Nam – nghề cần lắm đam mê và nhiệt huyết


Thành quả tốt đẹp của nghề nuôi tôm

Đối với một người làm nghề nuôi tôm, bên cạnh những yếu tố về mặt kỹ thuật, niềm đam mê và sự kiên trì chính là “chiếc chìa khóa” quan trọng giúp họ có được những vụ mùa thành công.

Bởi lẽ, nuôi tôm là một công việc khó khăn. Người nuôi cần quán xuyến và có hiểu biết sâu rộng về các mô hình nuôi phù hợp, điều kiện môi trường nước đảm bảo, con giống tốt, thức ăn cho tôm chất lượng… trong đó, mỗi vấn đề đều có những thách thức riêng.

Thành công từ sự kiên trì

Việc nuôi tôm đòi hỏi người nuôi phải tự trang bị cho mình một khối lượng kiến thức rất lớn. Ngoài việc học hỏi kinh nghiệm từ người thân hoặc những hộ nuôi thâm niên, người nuôi tôm còn phải tự trau dồi thông qua tài liệu sách báo, tham gia các lớp chuyên đề của Hội Khuyến nông địa phương hoặc nhờ sự tư vấn từ các chuyên gia uy tín… Điều này cần được thực hiện liên tục, do các kỹ thuật và nghiên mới sẽ không ngừng được cập nhật nhằm phù hợp với các yêu cầu ngày càng cao của thị trường.


Nghề nuôi tôm đòi hỏi người nuôi phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới.

Tuy nhiên, người nuôi tôm cũng cần phải lưu ý: từ kiến thức đến thực hành là một chặng đường dài. Người nuôi không thể một mực áp dụng những điều mình được học vào thực tế, do điều kiện ao tôm và tài nguyên nuôi trồng (con giống, loại thức ăn…) mỗi hộ mỗi khác, cần phải linh hoạt và nhờ thêm sự hỗ trợ từ những người có chuyên môn. Trong thời gian đầu, do loay hoay đi tìm con đường đúng, việc thất bại là không thể tránh khỏi. Khi đó, người nuôi lại càng phải kiên định rút kinh nghiệm và dám thay đổi để đạt được thành công.

Tin tưởng vào sự lựa chọn của mình

Sau quá trình kiên trì để tìm ra phương hướng, người nuôi tôm cần phải biết tin tưởng vào sự lựa chọn của mình. Hơn ai hết, chính người nuôi là người hiểu rõ nhất con tôm và những gì vuông tôm của  mình đang có. Do đó, họ sẽ biết cách đưa ra các quyết định đúng đắn, đúng thời điểm để giúp mùa vụ của mình đạt hiệu quả cao nhất.


Với người nuôi tôm, kinh nghiệm từ những vụ nuôi là yếu tố quan trọng nhất để đưa ra những quyết định đúng đắn cho các vụ tôm của mình

Nhiều hộ nuôi cho biết, quá trình tìm ra loại thức ăn tốt nhất cho tôm luôn khiến họ trăn trở. Theo một số người nuôi thâm niên, nếu đã quyết lựa chọn một loại thức ăn và cảm thấy được hiệu quả mang lại, hãy duy trì sự tín nhiệm đó. Điển hình, có những hộ đã sử dụng thức ăn cho tôm Grobest trong suốt 20 năm qua, kể từ khi thương hiệu toàn cầu này có mặt tại Việt Nam. Grobest đã giúp nhiều hộ nuôi trung thành có những vụ mùa bộ thu, thông qua sự thấu hiểu và cải tiến sản phẩm từng ngày.

Song hành với đó, Grobest luôn tìm cách giúp đỡ những “người bạn” của mình trong quá trình canh tác. Từ dòng thức ăn dành cho tôm nuôi ao đất truyền thống, theo sự ra đời của các mô hình nuôi mới, Grobest đã tiếp tục phát triển các sản phẩm chất lượng cho cả hình thức nuôi ao bạt, nuôi tôm mật độ cao… đảm bảo tối đa năng suất tôm. Doanh nghiệp này còn tung ra thị trường dòng thức ăn chức năng Super Shield với công thức độc quyền nhằm ngừa bệnh phân trắng và tăng sức đề kháng và nhận được phản hồi tích cực từ nhiều hộ nuôi ở tỉnh Cà Mau.

Super Shield là sản phẩm với công thức độc quyền, được Grobest nghiên cứu để hỗ trợ người nuôi tôm Việt.

Đáp lại sự tin cậy và ủng hộ lâu dài của người nuôi tôm Việt trong suốt hai thập kỷ qua, Grobest luôn có những chương trình hỗ trợ thiết thực để giúp người nuôi tôm dễ dàng đưa ra quyết định, kiên định với nghề.

Grobest là thương hiệu thức ăn thuỷ sản có nguồn gốc từ Đài Loan với gần 70 năm kinh nghiệm tại thị trường châu Á. Ngày nay, với sự đầu tư mạnh mẽ từ Quỹ Permira – Anh Quốc, Grobest đang vươn ra thị trường toàn cầu, tiếp tục phát huy thế mạnh trong nghiên cứu và phát triển, với những sản phẩm độc quyền, ưu việt, nguyên liệu tươi mới, tự nhiên, hướng tới nền nông nghiệp bền vững trong tương lai.

Grobest Việt Nam